ป้าอร วัย 62 เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาท ให้คนมีรายได้น้อยได้กินอิ่ม

ป้าอร วัย 62 เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาท ให้คนมีรายได้น้อยได้กินอิ่ม
หลายๆคนคิดว่าการทำบุญต้องทำเยอะๆ ใส่ซองถวายพระเยอะๆ สังฆทานต้องซื้อใหม่เท่านั้น ถึงจะได้บุญสังฆทานถังเวียนไม่ได้เ งิ น นั่นเป็นความคิดที่ผิดเพราะการทำบุญทำ บาทเดียวก็ได้บุญเท่ากับทำ 1 ล้านมันอยู่ที่จิตใจ อยู่ที่ความตั้งใจของเราต่างหาก ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ที่บ้านดงพัฒนา ซอยนาเวง-นาคำ ตำบลธาตุนาเวง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

รูปภาพประกอบ
โดยใช้เพียงเพิงหน้าบ้าน เปิดขา ยก๋วยเตี๋ยวและ อ า ห า ร ตามสั่ง กลับมีลูกค้าเข้าร้านไม่ข า ดสาย เพราะทางร้านขา ยก๋วยเตี๋ยว ชามละ 10 บาทเท่านั้ น

“คุณป้าอร” หรือ คุณอรพิน จงจำเริญ อายุ 62 ปีเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว 10 บาท กล่าวว่า สมัยก่อนตนไม่ได้ร่ำ ร ว ย อะไรมากมายนัก ค่อนข้างที่จะมีฐานะลำบากเสียด้วยซ้ำ ต้องอดมื้อกินมื้อ บางวันก็แทบจะไม่มีข้าวสารกรอกหม้อไว้หุง

แต่ต้องอดทนเก็บ เ งิ น ไว้ให้ลูกๆได้เรียนต่อจนจบ มาวันนี้ภาระเ รื่ อ งค่าเรียนลูกหมดแล้ว มีการมีงานทำกันหมดทุกคน ครอบครัวความเป็นอยู่ดีขึ้นมากๆ จึงคิดทำร้านก๋วยเตี๋ยวเพื่อคนที่ ย า ก จนได้อิ่มท้อง

รูปภาพประกอบ
ก๋วยเตี๋ยวคน ย า ก จนที่คุณป้าอรขายนั้น ร า ค า ชามละ 10 บาท ใส่ทุกอย่างครบถ้วนทั้งเนื้อห มู เนื้อเปื่อย ลูกชิ้น ผักบุ้ง ถั่วงอก และผักเครื่องเคียง ลูกค้าที่มากินต่างก็ประทับใจ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีร า ค า ถูก

ต้องขอบคุณเจ้าของร้านหรือ คุณป้าอร ที่เปิดร้านเพื่อให้คน ร า ย ไ ด้ น้อยได้รับประทานกันอย่างอิ่มท้องนอกจากนี้ ในส่วนของ อ า ห า ร ตามสั่งและข้าวมันไก่ ร า ค า จานละ 20 บาทเท่านั้ นคุณป้าอรกล่าวว่า หลังจากเปิดร้านก็มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนไม่ข า ดสายเคยมีคนถามว่าขาย 10 บาทมันจะคุ้มอะไร จะได้กำไรจากไหน

ป้าจะบอกเขาว่าไม่เป็นไรหรอก เห็นคนอื่นกินอิ่ม ป้าก็มีความสุขที่คนได้กินอิ่มแล้ว เพราะคุณป้าอรเคยลำบากมาก่อน ทั้งนี้บรรดาลูกหลานเองก็เห็นดีเห็นงามด้วย เนื่องจากไม่ได้ลำบากมากและแม่จะได้มีอะไรให้ทำไม่เหงา แถมมี ร า ย ไ ด้ เสริมถึงวันละ 1,200 – 1,500 บาท

รูปภาพประกอบ
การทำบุญให้ทาน เป็นการรู้จักเสียสละทรัพย์ของตนเอง และแบ่งปันให้ผู้อื่น ซึ่งผลบุญจะเกิ ดขึ้นได้นั้นต้องมีจิตใจยินดีในการทำบุญให้ทานด้วยไม่ว่าจะเป็นการ บำ รุ ง พุ ท ธ ศ า ส น า หรือให้ทานแด่ผู้ ย า ก ไร้

เป็นการทำบุญที่มาจากจิตใจอันไม่ยึดติดมีความไม่โลภ ผลบุญจึงหนุนนำให้มีแต่ความราบรื่น ย ามมีเ รื่ อ งติดขัดก็จะมีผู้มาช่วยเหลือค้ำจุนล้วนแล้วแต่เป็นบุญส่งเสริมให้ชีวิตมี โ ช ค มีทรัพย์ และมากด้วยบารมี

รูปภาพประกอบ

การกระทำของป้าอร นับเป็นการทำบุญทำทานอย่างหนึ่ง แม้จะกระทำแบบทางอ้อม แต่ป้าก็มีส่วนให้คน ย า ก คนจนได้กินอิ่ม ในราคาที่สบายกระเป๋า และสามารถจ่ายได้

ขอบคุณ parinyacheewit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *